เตรียมไปพักร้อนกับ The Addams Family 2 (2021) ตระกูลนี้ผียังหลบ 2

The Addams Family 2 (2021) ตระกูลนี้ผียังหลบ 2

                กลับมาพบกันอีกครั้งของตระกูลสุดป่วนที่แนบคำโปรยที่ว่า “ไม่ยินดีที่ได้เจอกันอีก” เพราะว่าพวกเขาคือ ตระกูลแอดดัมส์ ที่เลื่องชื่อในการสร้างปัญหาเพื่อทำการปั่นป่วนและความวาดวายให้กับทุกๆ สิ่งที่เข้าใกล้ในภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่อง The Addams Family 2 หรือชื่อไทยว่า ตระกูลนี้ผียังหลบ 2 (2021) ภาพยนต์แอนิเมชั่นภาคต่อจากความสำเร็จภาคแรกในปี 2019 ที่ถือว่าเข็นสร้างออกมาได้ทันควันและหยิบเอาคาแรกเตอร์อันโดดเด่นของตัวละครในเรื่องนี้มาใช้ได้อย่างคุ้มค่า

                สำหรับเรื่องราวให้ภาคต่อของภาพยนต์แอนิเมชั่น ตระกูลนี้ผียังหลบ 2 (2021) เป็นเหตุการณ์ว่าด้วยเรื่องราวของชาวแอดดัมส์ ที่พยายามเสาะหาวิถีแปลกใหม่เข้ามาเติมเต็มชีวิตครอบครัวที่กำลังเต็มไปด้วยรอยร้าวระหว่างพ่อแม่กับลูกๆ ทำให้พวกเขาตัดสินใจออกเดินทางแบบโร้ดทริปด้วยกันเป็นครอบครัวใหญ่ ที่นำไปสู่การผจญภัยที่ไม่สามารถคาดเดาใดๆ ได้เลยตลอดเส้นทาง ซ้ำยังต้องเผชิญหน้ากับแบบทดสอบที่สะกิดต่อมความผูกพันระหว่างครอบครัวประหลาดนี้แบบทะแม่งๆ

The Addams Family 2 (2021) ตระกูลนี้ผียังหลบ 2

                โดยจะว่าไปแล้วแอนิเมชั่นเรื่อง The Addams Family ภาคที่แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นภาพยนต์แนวดิบดีอะไรสักเท่าไหร่ ค่อนไปในทางค่อนข้างสะเปะสะปะเสียด้วยซ้ำ และแน่นอนว่าการกลับมาในครั้งนี้ของพวกเขา ก็ยังคงเน้นคอนเซ็ปต์สะเปะสะปะเลอะเทอะแบบคงเส้นคงวาอีกเช่นเคย ด้วยทีมงานผู้สร้างชุดเดิมเกือบทั้งหมด Greg Tiernan กับ Conrad Vernon ยังกลับมารับหน้าที่เป็นผู้กำกับให้กับภาพยนต์เรื่องนี้

                และถึงแม้ว่าจะใช้ทีมเขียนบทภาพยนต์ชุดใหม่เข้ามาเติมแต่ง ก็ไม่ได้ช่วยพยุงภาพรวมเอาไว้ได้ดีสักเท่าไหร่นัก เพราะองค์ประกอบที่ค่อนข้างน่าผิดหวังส่วนใหญ่มาจากโครงเรื่องที่เละเทะเป็นหลัก การเล่าเรื่องของหนังค่อนข้างกระโดดไปมา อีกทั้งยังหาแก่นสารไม่ค่อยจะได้ แต่ก็นับว่าโชคดีอยู่บ้างที่ด้วยคาแรกเตอร์ตัวละครต่างๆ ของตระกูลแอดดัมส์นั้น ค่อนข้างโดดเด่นและชัดเจนในตัวเองเป็นอย่างดี จึงทำให้บทหนังจะแย่แค่ไหน แต่อินเนอร์ความเป็นแอดดัมส์ก็ยังทำให้หนังสนุกได้อยู่

                ผู้ชมไม่จำเป็นจะต้องมาเสียเวลาปูพื้นเพของเหล่าตัวละครตระกูลนี้แล้ว แค่เพียงไม่กี่นาทีแรกของภาพยนต์เรื่องนี้ก็สามารถซึบซับหลากหลายตัวละครได้ดี ถึงบทจะค่อนข้างแย่สักหน่อย แต่ความพยายามที่จะชูประเด็นเรื่อง “ความแตกต่าง” โยงเข้ากับเรื่องครอบครัว ถือว่าเป็นความพยายามที่น่าชื่นชม แม้วิธีการเล่าเรื่องออกมาจะยังไม่ได้ใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์แบบ แต่ก็เห็นได้ชัดว่าหนังพยายามจะใส่ประเด็นต๊าชๆ เข้ามาให้คนดูได้อิ่มเอมใจได้ในระดับหนึ่ง

                ในขณะที่งานออกแบบสร้างภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ ก็ยังถือว่าไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรมากสักเท่าไหร่เช่นกัน ภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่องนี้นั้นยังคงลายเส้นแบบภาคแรก เป็นภาพยนต์แนวการ์ตูนสามมิติที่ไม่ได้ลงรายละเอียดแบบยิบยับมากมายสักเท่าไหร่ เพราะเน้นโฟกัสเรื่องการเล่าเรื่องกับตัวละครต่างๆ มากกว่า จึงมองได้ว่างานออกแบบแอนิเมชั่นยังไม่ค่อยมีจุดอะไรที่โดดเด่นไปมากกว่าเรื่องอื่นๆ ที่มีออกมา

เตรียมไปพักร้อนกับ The Addams Family 2

                ทีมพากย์เสียงก็ไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะว่าทุกๆคนต่างก็ล้วนแต่เป็นมืออาชีพและส่วนใหญ่ก็กลับมาให้เสียงเป็นคาแรกเตอร์เดิมที่คุ้นเคยและคุ้นเสียงเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Oscar Isaac, Charlize Theron, Chloë Grace Moretz หรือ Nick Kroll ที่ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ และเป็นองค์ประกอบที่ดีที่ช่วยยกประดับและส่งเสริมตัวหนังให้สมูทและลื่นไหลคล่องตัว

                เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้วภาพยนต์แอนิเมชั่นเรื่อง The Addams Family 2 หรือชื่อไทยว่า ตระกูลนี้ผียังหลบ 2 ก็เป็นภาพยนต์ฉนวแอนิเมชั่นที่ไม่ได้เพอร์เฟคอะไร แต่ก็ไม่ได้ย่ำแย่ขนาดนั้น เป็นหนังการ์ตูนที่ดูได้เพลินๆ มีเนื้อหยิกแกมหยอกคลอมาตลอดทั้งเรื่อง หัวเราะและขำไปกับความประหลาดๆ ของตระกูลแอดดัมส์ ที่เป็นไฮไลต์ประจำตัวในการเล่าเรื่องให้สนุกตามโครงสร้างของเรื่องนี้ หนังยังไม่ใช่หนังที่ดี แต่ก็พยายามปรุงแต่งออกมาให้ทัชใจคนดูได้อยู่บ้าง ถือว่าเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ แต่ก็ไม่ได้น่าจดจำอะไรมากนัก และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ SA Gaming88