Queen of Katwe ( ภาพยนตร์ 2016 ) | ราชินีแห่งแคทเว

Queen of Katwe ตั้งอยู่ในสลัมของ Katwe ในกัมปาลา ละครชีวประวัติเกี่ยวกับกีฬาเกี่ยวกับชีวประวัติที่เล่าถึงเรื่องราวอันน่าทึ่งของ Phiona Mutesi (แสดงโดย Madina Nalwanga) ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในแชมป์หมากรุกหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์กีฬาของยูกันดา อัตราต่อรอง อุตุนิยมวิทยาของเธอรุ่งโรจน์จากสลัม การดิ้นรนอย่างต่อเนื่องของครอบครัวกับความยากจน และความเชื่อที่แน่วแน่ของโค้ชของเธอในเรื่องอัจฉริยะด้านหมากรุก ก่อให้เกิดเรื่องราว

Queen of Katwe

ภาพยนตร์ที่บีบหัวใจของ Mira Nair ชวนให้นึกถึงภาพยนตร์เรื่อง The Pursuit of Happyness (2006) ของ Gabriele Muccino ลบด้วยเหตุการณ์เร่งด่วน น่าสนใจ ซึ่งแตกต่างจากชีวประวัติกีฬาทั่วไป ละครเรื่องนี้ไปไกลกว่าจุดสูงสุดและต่ำสุดของเกม และศึกษาตัวละครในระดับที่มีมนุษยธรรมที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยให้บทเรียนชีวิตอันมีค่าและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตของพวกเขาในกระบวนการนี้ ในขณะที่ทำให้เกิดความไม่แยแสด้วยการแสดงภาพความทุกข์ยากสุดขีด แต่ก็ช่วยยกระดับจิตวิญญาณของคุณได้เช่นกัน ด้วยการเล่าเรื่องที่ไม่โอ้อวดของเธอ Nair ไม่เพียงทำให้คุณรู้สึกถึงผู้ด้อยโอกาสและการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดทุกวัน แต่ยังเคารพในความยืดหยุ่นของพวกเขาด้วย

ในขณะที่จังหวะที่อ่อนล้าและขาดการแสดงละครทำให้การศึกษาตัวละครของผู้กำกับเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่าย แต่บางช่วงที่สะเทือนใจก็ฝังลึกอยู่ในใจคุณตลอดไป ตัวอย่างเช่น คุณได้รับแจ้งว่าเหตุใดเด็กในสลัมใน Katwe จึงเล่นหมากรุกที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเกี่ยวกับฟุตบอล ในเวลาที่มันถูกมองว่าเป็นการพนัน ไม่ใช่กีฬา “แม่บอกว่าเราไม่สามารถหักกระดูกของเราได้ เพราะเราไม่มีเงินสำหรับหมอ

Queen of Katwe

ดังนั้นเราจึงไม่สามารถเล่นฟุตบอลได้” บอกกับเด็กคนหนึ่งถึงโค้ช Robert Katende วิธีที่เขาใช้หมากรุกเป็นอีควอไลเซอร์เพื่อขจัดอคติระหว่างคนรวยและคนจน และปลูกฝังความมั่นใจในตนเองและความหวังให้กับเด็กด้อยโอกาส ทำให้คุณน้ำตาไหล โอเยโลโวมีความโดดเด่นและศิลปินเด็กก็เช่นกัน รวมทั้งตัวเอกด้วย

นักแสดงสาว Lupita Nyong’o นำเสนอการแสดงที่ละเอียดอ่อนในฐานะแม่ม่ายผู้เคราะห์ร้ายของ Phiona ซึ่งขาดระหว่างความต้องการของครอบครัวและความฝันอันยิ่งใหญ่ของลูกสาว การพรรณนาที่ยับยั้งชั่งใจของเธอแสดงให้เห็นถึงความวิตก ความรู้สึกผิด ความสิ้นหวัง

และความเห็นถากถางดูถูกของตัวละครที่มีปัญหาของเธอ ซึ่งถูกบังคับให้ให้ลูกๆ ของเธอขายข้าวโพดด้วยสัญญาณไฟจราจร Queen of Katwe เป็นเรื่องราวชัยชนะเหนือคู่แข่งที่เป็นแก่นสารของคุณ – คาดเดาได้ แต่สร้างแรงบันดาลใจ มันอาจคลี่คลายอย่างช้าๆ เหมือนกับเกมหมากรุก แต่กระตุ้นหัวใจและจิตใจของคุณ