Annabelle Comes Home (2019) แอนนาเบลล์ ตุ๊กตาผีกลับบ้าน

          เป็นเคสที่น่ากลัวที่สุดของ Ed และ Annabelle Comes Home (แพทริค วิลสัน และ วีรา ฟาร์มิกา จาก The Conjuring) แต่ Annabelle (2014) ซึ่งเป็นส่วนแรกของเรื่องราวของตุ๊กตาผี มันถูกจัดเป็นภาพยนตร์ที่ค่อนข้างน่าผิดหวัง แม้ว่า Annabelle: Creation เรื่องที่สองจะเป็นความรอดเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักสำหรับจักรวาลเจมส์วัน

          แต่ที่ไหนสักแห่งมันทำสองส่วนแล้ว เราต้องไปต่อจนจบไตรภาค ทำให้ Annabelle Comes Home ออกมาให้เราได้ดูบทสรุปของตุ๊กตาผีผมเปีย ในงวดนี้ Annabelle อยู่ที่บ้านของ Warrens ซึ่งถูกขังอยู่ในตู้อย่างแน่นหนาและอยู่ในห้องที่มีความลึกลับทั้งหมดจากคดี Warrens ปรากฏเฉพาะตอนต้นเรื่องที่พวกเขานำตุ๊กตาผีมาที่บ้านและตอนจบของหนังเท่านั้น

Annabelle Comes Home

           แมรี่มีเพื่อนสนิทชื่อดาเนียลา (เคธี่ ซารีเฟ จาก Teen Spirit) ที่คันเพราะผี เมื่อเขารู้ว่าเพื่อนสนิทของเขากำลังจะมาดูแลบ้านของคู่รักนักล่าผีที่ไม่อยู่บ้าน ยังใช้โอกาสนี้เล่นที่บ้าน และอาการผิวเผือกของเธอทำให้แอนนาเบลล์และคนอื่นๆ ในห้อง—หมาป่า เพื่อนเจ้าสาว ผีซามูไร ‘ฟีลีย์ มีลีย์’ ฯลฯ—พากันคลั่งไคล้ในบ้าน

            ความรู้สึกขณะดู ค่อนข้างจะเป็นกราฟเส้นตรง ระดับการหลอกหลอนหรือน่ากลัวไม่สูงมาก ก็ดี แต่จะสร้างได้ด้วยการเป่าควันให้ทั่ว เหมือนหนังวัยรุ่นที่มีผีอยู่ในนั้น (เด็ก ๆ ก็เหมือนเด็กที่ฉลาดในเรื่องอื่น ๆ พวกเขาเป็นเหมือน… โอ้~ ลูกอีจู้จี้มาก มันเป็นเรื่องตลกมากกว่าหนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ

Annabelle Comes Home

            เราไม่ได้คิดว่ามันเป็นหนังที่ไม่ดี สนุกดีครับดูฆ่าเวลา หนังค่อนข้างกลางๆ ไม่ดี ไม่แย่ เบาะแสไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่น่าสนใจ แน่นอนว่าดีกว่า Annabelle (2014) มาก แต่ก็ไม่สนุกเท่าไหร่ ไม่น่าจดจำ ไม่น่าดูอีกเลย (ตอนนั่งพิมพ์รีวิวนี้มัน Brain Blank, Feeling Blank ไม่รู้จะพูดยังไงกับหนังเรื่องนี้)

            ฉันไปดูมันเพราะฉันเคยดูมันสองครั้ง (รวมถึงทุกสิ่งในจักรวาลของมันด้วย) ดังนั้นฉันจึงต้องไปดูเรื่องนี้ ไม่อย่างนั้นก็ยังคงอยู่ แถมดูเหมือนว่าภาคนี้จะมาแนะนำผีเพิ่มเติม ดูเหมือนว่าจะเป็นการปูทางสร้างหนังผีอีกมากมายในจักรวาลในอนาคต ซึ่งผมคิดว่า…นั่นล่ะ…จะดูต่อไป เข้าออกยาก…ลองคิดดู อย่างน้อยก็ยังดีกว่าหนังผีหลายๆ เรื่องในจักรวาลนี้…